Mã SKU là gì? Cách tạo lập mã SKU nhanh chóng

Trong chúng ta hẳn đã từng nghe đến mã SKU trong quá trình quản lý hàng hóa, sản phẩm. Vậy mã SKU là gì? Nó được ứng dụng trong những trường hợp như thế nào? Đối với người tiêu dùng thông thường, có thể đây là con số vô nghĩa nhưng nếu bạn là nhà kinh doanh thì chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều khi phân biệt, xác định các lô hàng hóa.

Mã SKU là gì?

SKU là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Stock-Keeping Unit”, có nghĩa đơn vị lưu kho. Mã SKU là một dạng quy ước dùng để phân loại trong quản lý hàng hóa. Nó bao gồm các thông số liên quan như thuộc tính, nơi sản xuất… và các thông tin đặc biệt để phân biệt với sản phẩm khác. Bởi vậy, có thể nhận xét mã SKU là một yếu tố quan trọng trong quản lý hàng hóa xuất, nhập và tồn kho.

Hình 1: Các thành phần cấu thành nên mã SKU

Cấu tạo của mã SKU bao gồm các thành phần:

 • Tên nhà sản xuất, tên thương hiệu.
 • Mô tả ngắn về đặc điểm của sản phẩm như chất liệu, hình dáng… 
 • Thời gian mua hàng (thường chỉ dùng 2 số cuối để thể hiện).ư
 • Kí hiệu kho lưu trữ nào.
 • Kích thước sản phẩm.
 • Màu sắc sản phẩm.
 • Tình trạng sản phẩm như mới hoàn toàn hay đã qua sử dụng.

Về cơ bản mã SKU là một chuỗi ký tự bao gồm cả chữ và số được tạo thành từ 7 yếu tố trên. Mỗi loại hàng hóa sẽ có 1 mã SKU riêng, không trùng lặp với bất kì lô hàng nào khác. 

Tác dụng của mã SKU là gì?

Hình 2: Ứng dụng mã SKU trong quá trình quản lý hàng hóa

Như đã giới thiệu tại phần mã SKU là gì, đây là một dãy kí tự dùng trong quản lý hàng hóa và tồn kho. Chúng không được dùng phổ biến mà chỉ sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp, đơn vị nhất định với mục đích định danh sản phẩm để phân biệt và nhận dạng hàng hóa một cách nhanh chóng, chính xác.

Lợi ích khi sử dụng mã SKU như:

 • Giúp phân biệt các loại hàng hóa có thương hiệu, màu sắc, chất liệu, hình dáng, kích thước… khác nhau
 • Thuận tiện cho việc sắp xếp, quản lý, tìm kiếm, xuất nhập tồn nhiều loại hàng hóa khác nhau trong một kho và khu vực lưu trữ
 • Hạn chế vấn đề hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình lưu kho
 • Điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh bán hàng thương mại
 • Việc quản lý hàng hóa, tồn kho thông qua mã SKU mang lại hiệu quả cao. Vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa giảm thiểu thời gian, công sức trong quá trình quản lý lưu kho.
 • Phù hợp với mọi loại hình, quy mô kinh doanh, đặc biệt là các đơn vị vừa và nhỏ. Giảm bớt chi phí đầu tư vào phần cứng.

Cách tạo mã SKU

Thông qua mã SKU, chúng ta có thể nắm được các thông tin cơ bản của hàng hóa, sản phẩm. Từ đó, mang lại hiệu quả cũng như giảm bớt chi phí trong quá trình quản lý, xuất nhập tồn.

Các doanh nghiệp, đặc biệt là đơn vị có quy mô vừa và nhỏ nên ứng dụng chúng trong quản lý hàng hóa, quản lý lưu kho để tối ưu công việc. Dù bạn đang sử dụng POS hay hệ thống thủ công để theo dõi khung thao tác, khoảng không quảng cáo thì quá trình tạo mã SKU cũng giống nhau. 

Dưới đây là 3 bước để tạo mã SKU:

Bước 1: Số nhận dạng cấp cao mã SKU là gì?

Hình 3: Chuỗi ký tự đầu thể hiện nhà sản xuất

Đây là chuỗi ký tự nhận dạng cấp cao nhất, bao gồm 2 – 3 chữ số hoặc ký tự nằm ở đầu mỗi mã SKU. Chúng thể hiện các thông tin về nhà sản xuất, nhà cung cấp hoặc cửa hàng, bộ phận phân phối sản phẩm.

Sở dĩ, mã cấp cao I được đặt ở ngay đầu SKU là bởi ngay cả khi xem lướt, bạn vẫn có thể xác định được vị trí của sản phẩm đó thuộc cửa hàng hoặc bộ phận nào trong đơn vị. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có nhiều bộ phận sản xuất hay cửa hàng phân phối.

Bước 2: Số chỉ định số nhận dạng duy nhất

Phần giữa của mã SKU là khu vực dành cho số chỉ định nhận dạng duy nhất. Đúng như tên gọi của mình, dãy số này ở mỗi sản phẩm là khác nhau. Chúng thể hiện các đặc điểm cơ bản, riêng biệt, độc đáo của mỗi loại hàng hóa như dính dáng, kích thước, màu sắc và các loại mục, danh mục con… 

Bước 3: Số thứ tự hàng hóa

Hình 4: Cấu trúc cơ bản của mã SKU

Phần cuối cùng của mã SHU là chuối số thứ tự nhằm xác định các mục hàng hóa mới sản xuất hoặc nhập kho so với hàng cũ. Chúng sẽ rất hữu ích trong việc quản lý hàng sắp đến hạn sử dụng hoặc thứ tự sản xuất, nhập kho… 

Thắc mắc về mã SKU là gì đã được Nato.vn giải đáp trong bài viết này. Việc ứng dụng chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình quản lý hàng hóa, quản lý kho lưu trữ. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu xây dựng hệ thống website chuyên nghiệp, tối ưu và thu hút, bạn đừng quên liên hệ cho chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ

 • Văn phòng Hà Nội: 14/455 Đường 72, Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline: 0979362737
 • Email: hotro@nato.vn