Kinh nghiệm vàng khi đi vay vốn kinh doanh

Kinh nghiệm vàng khi đi vay vốn kinh doanh

Vay ngân hàng là việc mà hầu như người kinh doanh nào cũng sẽ phải từng qua. Hãy tham khảo ngay lập tức các kinh nghiệm quý báu dưới đây để khi có nhu cầu vay vốn kinh doanh thì có thể lựa chọn cho mình gói vay sáng suốt nhất.

Tìm hiểu gói vay phù hợp khi tiến hành vay vốn kinh doanh

Vì các gói vay được thiết kế cho từng đối tượng khách hàng khác nhau, chẳng hạn như vay vốn tiêu dùng cá nhân sẽ khác với vay vốn kinh doanh. Do vậy, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu kỹ cho mình chương trình phù hợp và ưu đãi nhất.

Tìm hiểu gói vay phù hợp
Tìm hiểu gói vay phù hợp

Cụ thể là, bạn nên tính toán được toàn bộ tình hình tại chính của bản thân tại thời điểm hiện tại và trong tương lại gần, bao gồm các nguồn thu nhập chủ động và bị động, cũng như nhu cầu sử dụng vốn vào những hạng mục khác nhau. Từ đó có một kế hoạch tài chính cụ thể cho bản thân.

Vay vốn kinh doanh cần tìm hiểu kỹ lãi suất ngân hàng

Vay vốn kinh doanh thông thường cần một lượng tiền khá lớn, vì vậy mức lãi suất thấp là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho việc trả nợ sau này. Tuy nhiên, đây không phải là điều duy nhất bạn cần quan tâm. Bởi vì, để thu hút khách hàng, nhiều ngân hàng tung ra những gói vay hấp dẫn với lãi suất ban đầu cực ưu đãi (chỉ khoảng 6-7% một năm). Thế nhưng, mức lãi suất này chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn, sau đó thả nổi với mức tăng khá cao so với thị trường.

Tìm hiểu kỹ lãi suất ngân hàng khi vay vốn kinh doanh
Tìm hiểu kỹ lãi suất ngân hàng khi vay vốn kinh doanh

Do vậy, việc bạn cần quan tâm nhất là xem xét mức lãi suất thấp nhất duy trì ổn định trong thời gian bao lâu, kèm theo biên độ thả nổi thấp (chỉ nên dao động trong khoảng 3-3,5. Ngoài ra, các ngân hàng có hai hình thức sau:

  • Cách tính theo dư nợ ban đầu (lãi suất trên dư nợ gốc là lãi sẽ được tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời hạn vay)
  • Cách tính theo dư nợ giảm dần (chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các kì trước đó).

Vì vậy, nếu chưa nắm rõ các điều khoản tính lãi suất, bạn không nên đặt bút kí vào hợp đồng vay vốn kinh doanh.

Hiểu rõ những khoản phí phải trả khi vay vốn kinh doanh

Để thu hút khách hàng, nhiều ngân hang thường mập mờ, không đề cập đến lãi suất sau thời gian ưu đãi. Do vậy, nhiều gói tín dụng khiến khách hàng lao đao vì những khoản phí “giá trên trời”. Để tránh tình trạng này, bạn nên trao đổi về các khoản phí liên quan rõ ràng với nhân viên ngân hàng, tránh chịu thiệt thòi về sau.

Hiểu rõ những khoản phí phải trả
Hiểu rõ những khoản phí phải trả

Một số khoản phí vay vốn kinh doanh liên quan thường gặp như:

  • Phí thẩm định tài sản
  • Phí thanh toán chậm (phí chậm trả nợ)
  • Phí thanh toán sớm
  • Phí công chứng, chứng thực
  • Phí giao dịch đảm bảo
  • Phí bảo hiểm cháy nổ
  • Phí phát sinh khi Ngân hàng xử lý khoản vay.

Các hồ sơ thông tin cần cung cấp cho một khoản vay kinh doanh:

Để tiến hàng vay vốn kinh doanh thành công, bạn cần chuẩn bị sẵn những hồ sơ thông tin cần thiết sau đây:

Thông tin pháp lý của người vay

Một trong những bước làm đầu tiên rất quan trọng trong quá trình vay vốn, chính là xác định danh tính. Cụ thể là, bên cho vay vốn sẽ yêu cầu những thông tin về công ty như: Địa chỉ, giấy quyết định thành lập, thông tin về các cổ đông, GCN đăng ký kinh doanh, GCN đăng ký mã số thuế, điều lệ hoạt động, thông tin người đại diện theo pháp luật, …

Thông tin pháp lý của người vay rất quan trọng trong quá trình xử lý vay vốn
Thông tin pháp lý của người vay rất quan trọng trong quá trình xử lý vay vốn

Bên cạnh đó, cũng cần cung cấp thêm thông tin về nhân sự, bộ máy tổ chức: Địa điểm sản xuất kinh doanh, dây chuyền thiết bị và công nghệ ứng dụng trong sản xuất kinh doanh. Ngoài ra còn bao gồm sơ đồ tổ chức và vận hành dịch vụ, bản mô tả bộ phận điều hành và quản lý của doanh nghiệp.

Mục đích sử dụng vốn vay kinh doanh

Mục đích sử dụng vốn vay có hợp pháp và có khả năng sinh lợi nhuận hay không
Mục đích sử dụng vốn vay có hợp pháp và có khả năng sinh lợi nhuận hay không

Bên cho vay vốn cần biết rằng mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng là hợp pháp và có khả năng tạo lợi nhuận như kỳ vọng. Để được phê duyệt khoản vay, khách hàng cần nêu sự cần thiết của dự án, khả năng sinh lời, hiệu quả kinh tế.

Khả năng tài chính

Khả năng tài chính của khách hàng vay vốn có ổn định không
Khả năng tài chính của khách hàng vay vốn có ổn định không

Đối với khách hàng cá nhân, khả năng tài chính thể hiện thông qua nguồn thu nhập hàng tháng, chẳng hạn như tiền lương, đầu tư kinh doanh,.. Đối với khách hàng doanh nghiệp, tình hình tài chính thể hiện qua các chỉ tiêu đánh giá như: doanh thu, lợi nhuận trước thuế và sau thuế,  tổng tài sản, tài sản lưu động, tài sản cố định, vốn chủ sở hữu, các khoản vay hiện tại, vòng quay hàng tồn khó, …Theo từng trường hợp cụ thể, ngân hàng sẽ có những nghiệp vụ đánh giá, lựa chọn làm căn cứ trả nợ cho món vay.