Giải bài toán khó: kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn?

Giải bài toán khó: kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh nhà hàng hiện nay đang được đánh giá là lĩnh vực kinh doanh nhiều tiềm năng, đem lại doanh thu bán hàng “khủng”. Song, vấn đề khiến nhiều người khởi nghiệp kinh doanh băn khoăn chính là vấn đề kinh phí vốn. Sau đây sẽ là những bước xác định chi phí khi mở một nhà hàng mà bạn cần biết.

Chi phí đầu tư mặt bằng kinh doanh nhà hàng

Một trong những chi phí đắt đỏ nhất khi quyết định đầu tư kinh doanh nhà hành chính là chi phí mặt bằng. Diện tích tối thiểu để mở một nhà hàng ăn uống dao động trong khoảng 50 – 100m2, tùy thuộc vào sản phẩm và đối tượng khách hàng khác nhau. Theo đó, khoản tiền bạn cần bỏ ra để chi trả mặt bằng nhà hàng là từ 30 – 60 triệu đồng. Hoặc nếu bạn có ý định kinh doanh quán ăn thì rẻ hơn, trung bình chỉ khoảng 5-6 triệu đồng với một quán bình dân.

Chi phí đầu tư mặt bằng
Chi phí đầu tư mặt bằng

Thông thường chủ thuê đều yêu cầu đặt cọc trước từ 3 – 6 tháng. Do vậy, với mức giá thuê này, khoản chi phí đầu tư ban đầu bạn phải bỏ ra đầu tư vào mặt bằng mở nhà hàng phải đến hàng trăm triệu đồng. Do vậy, đây là công đoạn rất quan trọng, cần tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của nhà hàng sau này.

Chi phí trang trí nhà hàng

Chi phí trang trí nhà hàng
Chi phí trang trí nhà hàng

Khách hàng thường được thu hút bởi trang trí, nội thất bắt mắt của nhà hàng. Vậy kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để đầu tư trang trí, sắm sửa vật dụng? Theo khảo sát thực tế, con số tối thiểu cho khâu này linh động từ 80 – 100 triệu đồng. Các khoản chi phí bao gồm:

  • Chi phí sơn sửa: từ 10 – 20 triệu đồng.
  • Chi phí mua sắm bàn ghế: từ 30 – 40 triệu đồng với những bộ bàn ghế thông dụng bằng nhựa, inox hay gỗ. Một cửa hàng có diện tích tầm 70m2 thì cần đầu tư khoảng trên dưới 20 bộ bàn ghế.
  • Chi phí đầu tư vật dụng nhà bếp: khoảng 35-40 triệu đồng.
  • Chi phí đầu tư tủ bảo quản thực phẩm: gồm tủ đông và tủ bảo quản rau củ, cần khoảng 25 triệu đồng.

Chi phí mua vật liệu kinh doanh nhà hàng

Nguyên liệu chính là khâu tốn kém nhất trong nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhà hàng. Vì nguyên liệu để chế biến thường rất dễ hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách hay bảo quản quá lâu. Dù vậy, vốn đầu tư vào việc mua nguyên liệu đôi khi chiếm đến 30-40% trên tổng doanh thu của nhà hàng.

Chi phí mua vật liệu kinh doanh nhà hàng
Chi phí mua vật liệu kinh doanh nhà hàng

Vậy mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn nhập nguyên liệu thì phù hợp?

– Thực phẩm tươi, nguyên liệu chế biến nên nhập mới mỗi ngày với mức trung bình từ 2 – 5 triệu đồng/ngày. Mức nhập này có thể thay đổi tùy theo tình hình kinh doanh của nhà hàng.

– Số tiền cần mua gia vị dùng trong thời gian đầu (khoảng 1 tháng) vào khoảng 3 triệu đồng.

Chi phí thuê nhân sự

Chi phí thuê nhân sự trong kinh doanh nhà hàng không hề nhỏ
Chi phí thuê nhân sự trong kinh doanh nhà hàng không hề nhỏ

Tưởng chừng như không mấy ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của nhà hàng, thế nhưng thái độ phục vụ của nhân vân và chất lượng đồ ăn lại là hai thứ quyết định đến độ thành bại của nhà hàng. Để có được hệ thống nhân viên chuyên nghiệp, bạn cần đầu tư thời gian và một số tiền không nhỏ để tuyển dụng và đào tạo. Lương trung bình của một nhân viên phục vụ toàn thời gian là 4 triệu đồng/tháng và đầu bếp là 6 triệu đồng/tháng, như vậy, bạn cần chi ít nhất từ 15-20 triệu/tháng cho khâu nhân sự.

Sử dụng phần mềm để quản lý

Với 4 bước tính chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn thì con số cụ thể bạn cần phải đầu tư ban đầu vào khoảng 300 – 500 triệu đồng cho một nhà hàng nhỏ. Đồng thời, con số thống kê cho thấy 75% tỷ lệ thất thoát doanh thu nằm ở khâu quản lý kho hàng.

Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng giúp bạn giảm tỷ lệ thất thoát, giám sát kinh doanh hiệu quả, tăng doanh thu cho nhà hàng. Biết cách sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, mọi doanh thu, chi phí của nhà hàng bạn sẽ được cập nhật liên tục vào hệ thống, quản lý nguyên liệu chính xác, order tại bàn thông mình và tiện lợi.