Cách quét mã vạch sản phẩm đầy đủ, chi tiết

Sản phẩm nguyên bao bì luôn có mã vạch ở phía cuối hoặc đằng sau. Nhưng nếu cách quét mã vạch sản phẩm không đúng máy sẽ không xác nhận được thông tin. Để này để hiển thị các thông tin mà thương hiệu sản xuất sản phẩm đăng ký, chứng minh hãng chính hãng. Vây chúng ta cùng tìm hiểu về cách quét mã và các ứng dụng quét uy tín nhé.

Mã vạch sản phẩm để làm gì?

Hiện nay hầu như các sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường đều có mã vạch hiển thị trên bao bì. Mã vạch này là điều để giúp người mua hàng nhận biệt hàng các loại hàng hóa khác nhau và khi check xong, trên phần mềm sẽ có đủ các thông tin về sản phẩm từ hãng sản xuất.

Hình 1: Mã vạch sản phẩm nằm ở bao bì

Mã vạch có kích thước nhỏ dưới dạng các hình gạch cạnh nhau và được tạo từ ứng dụng công nghệ nhận dạng để thu nhập dữ liệu tự động về sản phẩm. Công nghệ check mã dựa vào việc ấn định mã số cho đối tượng hàng hóa, sản phẩm nào đó nhất định. Các vạch có khoảng trống xen kẽ song song sắp xếp quy tắc nhất định để máy quét dễ dàng đọc được.

Thiết bị quang học sẽ đọc mã vạch ghi thông tin sản phẩm. Có rất nhiều ứng dụng được tích hợp công nghệ này như phần mềm check trên điện thoại di động. Nhờ đó, bạn có thể quét mã nhanh chóng, chỉ trong 5 giây mọi thông tin sẽ được hiển thị đầy đủ. 

Khi thực hiện cách quét mã vạch sản phẩm đúng, màn hình sẽ hiển thị lên các thông tin mà doanh nghiệp cung cấp như sau:

 • Tên sản phẩm đầy đủ
 • Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm)
 • Tên công ty, thương hiệu
 • Địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia 
 • Mô tả sản phẩm chi tiết
 • Các trang thương mại điện tử bán sản phẩm (có thể kèm link)
 • Hình ảnh demo của sản phẩm nhận diện
 • Thành phần sản phẩm
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Hướng dẫn cách quét mã vạch sản phẩm

Hình 2: Ứng dụng Icheck quét mã vạch sản phẩm

Đối với người sử dụng hệ điều hành iOS, Android chắc sẽ muốn biết ứng dụng nào quét mã vạch uy tín phải không? Nato.vn sẽ giới thiệu dưới đây: 

 • Ứng dụng VinID: Có nhiều tính năng tiện ích, thông minh nên đông đảo người dùng lựa chọn. Bạn có thể tích hợp về điện thoại, khi cần check mã vạch của sản phẩm nào thì mở ra quét chút là có ngay.
 • iCheck Scanner: Do cách sử dụng đơn giản nên ứng dụng này rất phổ biến. Bạn chỉ cần tải về máy dùng tra thông tin sản phẩm định mua miễn phí. Ngoài ra, nó còn có thể kết hợp tính năng của mạng xã hội để phân biệt hàng giả – thật.
 • I-nigma QR:Dùng để quét kiểm tra giá và thông tin sản phẩm nhanh chóng, cực nhanh và nhạy. Bạn có thể quét để so sánh giá bán trên nhiều trang web khác nhau để lựa chọn.
 • ScanLife Barcode & QR Reader: Bạn dùng ứng dụng ScanLife Barcode & QR Reader hướng camera quét vào mã vạch. Chỉ 1 giây sau sẽ hiện thông tin sản phẩm.

Cách quét mã vạch sản phẩm

Hình 3: Quét mã vạch sản phẩm giúp bạn nắm được mọi thông tin về sản phẩm

Ngày trước thì người ta còn phải dùng máy quét mã vạch, giờ thì chỉ cần chiếc điện thoại thông minh mà khách hàng quét được dễ dàng, tiện dụng. Sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android hay iOS cần có ứng dụng chuyên dùng quét nữa và bạn cần phải cài đặt phần mềm quét về máy mới dùng được.

Cách quét mã vạch sản phẩm rất đơn giản: 

 • Bước 1: Trước hết bạn cần truy cập vào kho ứng dụng của điện thoại và tìm kiếm phần mềm có tính năng quét mã vạch, tải về máy.
 • Bước 2: Bạn mở ứng dụng quét mã vạch trên màn hình điện thoại, cho phép kết nối với máy ảnh trên điện thoại của bạn
 • Bước 3: Đưa camera chĩa về phía mã vạch sản phẩm in trên bao bì ở phạm vi thật gần. Di chuyển làm sao cho camera nhận đầy đủ hình ảnh của mã vạch với hiển thị rõ ràng, đầy đủ. Khi hệ thống đã nhận diện thành công, điện thoại sẽ rung nhẹ cho biết quá trình quét đã hoàn tất.
 • Bước 4: Chờ vài giây để ứng dụng xử lý thông tin. Lúc này, màn hình điện thoại sẽ hiện lên nhiều thông tin chi tiết về sản phẩm.

Lưu ý gì khi quét mã vạch?

Hình 4: Có một số trường hợp đặc biệt cần biết khi quét mã

Có rất nhiều trường hợp người dùng quét mã vạch hàng giả nhưng vẫn ra thông tin tương tự hàng thật. Do đó, bạn không nên quá lệ thuộc vào cách nào để kiểm tra hàng thật, giả.

Bên cạnh đó, một số người khi quét mã vạch nhưng không hiển thị bất kỳ thông tin nào về sản phẩm. Nếu gặp phải tình huống này sẽ có 2 lý do, một là hàng giả, hai là tại thời điểm đó nhà phát hàng ứng dụng chưa cập nhập thông tin về sản phẩm. 

Bên cạnh mã vạch, người tiêu dùng có thể nhận biết hàng hóa thông qua hóa đơn chứng từ, tem nhãn, nhãn phụ, hình thức sản phẩm, vỏ bao bì, nội dung, thông tin sản phẩm,… Bạn nên kết hợp cả 2 hình thức này để có độ chính xác cao hơn.

Nhu cầu kiểm tra nguồn gốc, thành phần và chi tiết càng tốt thông tin sản phẩm rất quan trọng, đặc biệt là bối cảnh hàng thật giả lẫn lộn. Do đó Nato.vn đã hướng dẫn cách quét mã vạch sản phẩm để có thể áp dụng trong nhiều tình huống. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên sử dụng dịch vụ thiết kế website của chúng tôi để có thể đăng tải hình ảnh, thông tin và cách nhận biết sản phẩm thật, cách phân biệt để giúp khách hàng tránh mua phải hàng nhái, giả.

Thông tin liên hệ

 • Văn phòng Hà Nội: 14/455 Đường 72, Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline: 0979362737
 • Email: hotro@nato.vn