8 sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp

Thông thường, những người mới khởi nghiệp thường có xu hướng mắc phải những sai lầm tương tự như nhau. Nếu không biết và khắc phục chúng thì sẽ để lại nhiều hậu quả không ngờ cho doanh nghiệp của bạn. Bài viết dưới đây của Nato sẽ giúp bạn hiểu được 8 sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp.

Chưa sẵn sàng ra ngoài tiếp thị ý tưởng của mình

Tiếp thị hay còn gọi là marketing được coi như là một trong các nhiệm vụ mà những người khởi nghiệp không ưa thích. Đặc biệt là việc tự đi ra ngoài tiếp thị ý tưởng của mình, nhiều người cũng e ngại với vấn đề này.

Thế nhưng, để có thể khởi nghiệp thành công thì bạn cần phải sẵn sàng đi ra ngoài để tiếp thị sản phẩm của mình. Nếu bạn không vượt qua được chính nỗi sợ hãi của bản thân thì doanh nghiệp của bạn cũng khó thành công.

Không có thỏa thuận rõ ràng giữa các thành viên sáng lập 

Một trong 8 sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp tiếp theo chính là việc giữa các thành viên sáng lập không có thỏa thuận rõ ràng. Ngay từ khi bắt đầu, các nhà sáng lập nên ngồi lại và thỏa thuận, đồng nhất ý kiến với nhau. Nếu không có sự nhất trí ngay từ đầu thì sẽ gây ra nhiều rắc rối, rủi ro trong tương lai.

Hình 1: Các thành viên không có sự liên kết

Hợp đồng thỏa thuận sẽ giúp phân chia rõ trách nhiệm, lợi ích của các bên trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Những nội dung của thỏa thuận này nên có các nội dung chính như:

 • Cổ phần sở hữu của mỗi một thành viên sáng lập
 • Trách nhiệm, nhiệm vụ và đóng góp của mỗi thành viên
 • Cách xử lý cổ phần và những vấn đề xảy ra khi có thành viên rời đi hoặc bị loại
 • Mục tiêu và tầm nhìn của doanh nghiệp

Không cẩn thận về việc sở hữu trí tuệ

Nếu như bạn đang thực hiện phát triển 1 sản phẩm, công nghệ hoặc dịch vụ, bạn hãy để ý đến việc làm thủ tục hay các phương thức bảo vệ sản phẩm trí tuệ mà bạn phát triển. Không chỉ người sáng lập mà các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến vấn đề này.

Những khái niệm, yếu tố về tài sản trí tuệ mà bạn cần để ý đến như:

 • Bản quyền
 • Bằng sáng chế
 • Nhãn hiệu, thương hiệu
 • Các tin tức bí mật, không được tiết lộ…

Thiếu sự kiên nhẫn

Một một công ty, doanh nghiệp mới khởi nghiệp đều có tốc độ phát triển khác nhau. Không nên thấy doanh nghiệp khác phát triển nhanh mà bạn cũng đẩy nhanh, đốt cháy giai đoạn phát triển của mình. Bạn nên đặt ra những mục tiêu tăng trưởng cho riêng mình dựa theo nguồn lực thực tế và quản lý mục tiêu chặt chẽ.

Hình 2: Thiếu sự kiên nhẫn

Việc thiếu kiên nhẫn trong việc phát triển doanh nghiệp sẽ dễ làm cho dự án của bạn chỉ mới bắt đầu đã nhanh chóng sụp đổ. 

Đi theo những kỳ vọng không thực tế

Việc đi theo các kỳ vọng không thực tế cũng là một trong 8 sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp rất dễ mắc phải. Rất nhiều người luôn tự tạo ra những kỳ vọng không thực tế về năng lực của bản thân hay quá trình khởi nghiệp của mình.

Tốt nhất là bạn nên có sự gặp gỡ trực tiếp, giao lưu với những người cũng đang trong giai đoạn khởi nghiệp giống như bạn. Từ những câu chuyện, những rắc rối hay việc khắc phục rắc rối cũng đều là kinh nghiệm thực tế nhất cho bạn. Khi đó, sự thành công của bạn sẽ không còn là điều xa vời hay dựa trên thành công của người khác nữa.

Bỏ qua các lời phê bình

Thông thường, khi mới bắt đầu khởi nghiệp, dù cho bạn đã có 1 lộ trình cụ thể nhưng việc truyền đạt cho người khác cũng là một điều khá khó khăn. Ai cũng chỉ muốn nghe lời khen mà bỏ qua những lời phê bình và cho rằng không cần thiết. Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải lắng nghe mọi ý kiến của mọi người.

Hình 3: Bỏ qua những lời phê bình

Nếu như bạn không tiếp thu, lắng nghe kể cả những lời phê bình, mối quan hệ của bạn với nhân viên, khách hàng sẽ nhanh chóng bị phá hủy.

Không kết hợp sản phẩm với các kênh thương mại điện tử

Một trong 8 sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp tiếp theo chính là việc không kết hợp sản phẩm với các kênh thương mại điện tử. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, hầu hết mọi người đều lựa chọn thương mại điện tử. Bạn hãy để ý mà chớp lấy khoảng thời gian thích hợp để phát triển các sản phẩm của mình trên các trang kinh doanh điện tử. Đây là bước đi rất thích hợp mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí rất nhiều về việc marketing. 

Bạn vẫn sẽ có cơ hội tiếp cận đến khách hàng một cách tự nhiên, thậm chí là bùng nổ. Khi lựa chọn khởi nghiệp tức là bạn nên chọn đến một cái mới, một sự đi đầu trong việc phát triển các sản phẩm gắn liền với nhu cầu người dùng. Chính vì vậy, sự kết hợp giữa các sản phẩm và trang thương mại điện tử là sự lựa chọn của các doanh nghiệp.

Đặt tên bị trùng với các thương hiệu khác

Bạn hãy tìm kiếm trên google, cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia khi quyết định đặt tên cho doanh nghiệp của mình. Hãy tìm kiếm xem tên của bạn muốn đặt cho doanh nghiệp đã có ai lấy hay chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý đến một số lời khuyên khi đặt tên cho doanh nghiệp như:

 • Tên gọi độc đáo nhưng dễ nhớ
 • Hạn chế việc đặt tên gây ra sự khó hiểu
 • Hạn chế việc cố tình đặt tên sai chính tả
 • Bạn nên hỏi ý kiến của khách hàng, người thân, nhân viên trước khi quyết định đặt tên
 • Bạn có thể nghĩ thêm tên tiếng Anh cho doanh nghiệp, công ty của bạn

Đó chính là 8 sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp mà bạn nên lưu ý để doanh nghiệp, công ty của bạn phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc sở hữu một website riêng cho mình cũng là yếu tố quan trọng để tiếp cận khách hàng. Nếu bạn chưa có website, hãy liên hệ với Nato để được tư vấn nhé!

 • Văn phòng HCM: 180 Phạm Văn Bạch, P. 15, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Văn phòng Hà Nội: 14/455 Đường 72, Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline: 0979362737
 • Email: hotro@nato.vn